2 lý do nên chọn thiết bị nhà thông minh tương thích Google

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
Thiết bị nhà thông minh

Khi xây dựng nhà thông minh việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là lựa chọn thiết bị nhà thông minh, và ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao nên chọn thiết bị cho ngôi nhà thông minh tương thích Google.

1. Google và tương lai thống trị thị trường nhà thông minh

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào thị trường nhà thông minh hiện tại, có 2 yếu tố quyết định tương lai của các tập đoàn, công ty kinh doanh nhà thông minh

1.1 Thiết bị

Thiết bị nhà thông minh nào tốt nhất?

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị sử dụng cho nhà thông minh có thể kể đến rất nhiều thương hiệu như Google, Amazon, Tuya, Xiaomi, Philips Hue, Sonos, Samsung SmartThings, Nest, Honeywell, iHome, TP-Link, Aqara, Mijia, Sengled, LIFX, Insteon, D-Link, August, Wink, WeMo, …

Giải pháp nhà thông minh

Ngoại trừ các hãng có hệ sinh thái lớn như Tuya (từ hàng ngàn nhà sản xuất thiết bị khác nhau), Xiaomi (hệ sinh thái khép kín của Xiaomi), thì đa phần các thương hiệu khác chỉ sản xuất một vài loại thiết bị thông minh nhất định, điển hình như Philips Hue chuyên về đèn thông minh.

Khó có thể nói được thiết bị nhà thông minh nào tốt nhất vì chỉ có thiết bị thì chúng cũng không thể tự hoạt động thông minh được mà phải còn phụ thuộc vào chất lượng, nền tảng phần mềm điều khiển.

1.2 Nền tảng phần mềm

Đối với hệ thống nhà thông minh nếu chỉ có thiết bị thì chắc chắn không thể hoạt động được, vì vậy nền tảng phần mềm được xem như là bộ não của nhà thông minh. Chúng sẽ giúp kết nối tất cả các thiết bị lại với nhau thành một hệ thống nhất và tương tác lẫn nhau.

Thiết bị của mỗi hãng sẽ có chất lượng khác nhau, và mỗi hãng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định về độ bền cũng như độ ổn định khi hoạt động, bạn có thể xem chi tiết hơn tại bài viết về 4 tiêu chí lựa chọn nhà thông minh tại Việt Nam tại đường dẫn sau https://nvugroup.com/cach-lua-chon-nha-thong-minh-tai-viet-nam/

Với nền tảng phần mềm tốt, chúng sẽ giúp dễ dàng phối hợp các thiết bị lại với nhau một cách mượt mà nhất. Tuy nhiên, nhà thông minh đúng nghĩa là một ngôi nhà tự động hoàn toàn, có thể hiểu được chủ nhân của ngôi nhà để đưa ra các điều khiển thiết bị phù hợp, chứ không chỉ dừng ở mức điều khiển từ xa qua điện thoại, hay người dùng phải tự kích hoạt một số kịch bản thủ công qua điện thoại.

Do đó, một ngôi nhà thông minh thực sự trong tương lai sẽ cần sự hỗ trợ từ sức mạnh của trí thông minh nhân tạo. Và nói về trí thông minh nhân tạo, hãng nào có lượng dữ liệu người dùng càng lớn thì hãng đó sẽ có lợi thế hơn trong việc hiểu được các thói quen, lệnh điều khiển của người dùng, từ đó giúp tự động hóa ngôi nhà tốt hơn.

Thiết bị cho nhà thông minh

Hiện tại với hàng tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày trên Google, cũng như các dịch vụ mà Google cung cấp cho hàng tỷ người dùng trên thế giới để có được dữ liệu thói quen của họ, chúng ta có thể thấy rằng tương lai về nền tảng điều khiển thiết bị cho nhà thông minh sẽ là sân chơi mà Google có khả năng thống trị rất lớn.

2. Google Home có vai trò như thế nào đối với các thiết bị nhà thông minh

Google Home hiện tại là nền tảng điều khiển nhà thông minh do Google phát triển và hiện tại đã tích hợp được rất nhiều thiết bị nhà thông minh của nhiều hãng khác nhau.

Thiết bị nhà thông minh

Tuy rằng hiện tại Google chưa hỗ trợ hoàn toàn tiếng Việt trong điều khiển nhà thông minh, nhưng trong thời gian vừa qua, Google đã có động thái thử nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn chức năng điều khiển thiết bị nhà thông minh thông qua tiếng Việt. Điều này cho thấy chắc chắn tương lai không xa, Google sẽ triển khai hỗ trợ tiếng Việt cho Google Home.

Vậy nếu thiết bị nhà thông minh của bạn tương thích được với Google, bạn sẽ có thể dễ dàng đưa hệ thống của mình tích hợp vào Google trong tương lai khi Google Home đã hoàn chỉnh nền tảng của mình.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được tại sao chúng ta nên chọn thiết bị nhà thông minh tương thích Google rồi phải không.

Vì tương lai không xa, nền tảng Google Home sẽ thống trị thị trường nhà thông minh, nếu thiết bị nhà thông minh của bạn không thể tương thích với Google, chắc hẳn ngôi nhà của bạn sẽ trở nên lỗi thời và không tận dụng được sức mạnh lớn từ nền tảng Google Home.

3. Tại thời điểm này chúng ta có nên dùng giải pháp nhà thông minh dựa trên nền tảng Google Home

Tuy rằng tương lai thống trị thị trường nhà thông minh của Google là rất lớn, nhưng ở thời điểm hiện tại, nền tảng Google Home vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

3.1 Chưa hỗ trợ các kịch bản tự động đa dạng, linh hoạt

Hiện tại, dù rằng chức năng Routine của Google Home có khả năng tạo ra một số kịch bản tự động cho ngôi nhà của bạn, nhưng chỉ nằm ở mức rất đơn giản, và chưa hỗ trợ các kịch bản tự động đa dạng, linh hoạt hoặc phối hợp nhiều điều kiện với nhau để giúp tự động hoá hoàn toàn ngôi nhà thông minh của bạn.

Thị trường nhà thông minh

3.2 Chưa có khả năng tùy biến giao diện quản lý nhà thông minh

Google Home hiện tại chỉ có giao diện dạng Icon (biểu tượng) đơn giản và chưa cho phép người dùng tùy biến cao.

Thiết bị sử dụng cho nhà thông minh

4. Thiết bị và nền tảng phần mềm như thế nào khi triển khai nhà thông minh ở giai đoạn hiện tại

Ở giai đoạn hiện tại, chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên sử dụng lựa chọn các thiết bị nhà thông minh tương thích với Google để có khả năng tận dụng sức mạnh của Google Home trong tương lai.

Tuy nhiên, về nền tảng phần mềm điều khiển, tự động hóa những thiết bị thông minh trong gia đình, bạn vẫn nên lựa chọn cho mình các đơn vị có kinh nghiệm triển khai thi công cả về thiết bị lẫn nền tảng phần mềm để đảm bảo tính ổn định cũng như tương thích trong toàn hệ thống ngôi nhà thông minh của bạn.

Thiết bị thông minh

Tại Việt Nam, NVU Group có đội ngũ kinh nghiệm từ tư vấn tìm hiểu như cầu khách hàng, triển khai thiết kế, cho đến khâu thi công lắp đặt và cài đặt tự động hóa nhà thông minh trọn gói cho khách hàng. Nếu quý khách cần tư vấn lắp đặt nhà thông minh, NVU Group rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng.

Quý khách cũng có thể xem qua một số ví dụ mẫu về nhà thông minh do NVU Group triển khai tại đường dẫn sau https://nvugroup.com/rooms

Các thương hiệu nhà thông minh
Nhà thông minh

Cách lựa chọn các thương hiệu nhà thông minh 2021

Thiết bị nhà thông minh
Nhà thông minh

2 lý do nên chọn thiết bị nhà thông minh tương thích Google

NVU Nhà thông minh tại Việt Nam
Nhà thông minh

4 tiêu chí lựa chọn nhà thông minh tại việt nam

Thủ thuật

Bài viêt số 4

Thủ thuật

Bài viêt số 3

Đánh giá

Bài viết số 2