4 tiêu chí lựa chọn nhà thông minh tại việt nam

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest
NVU Nhà thông minh tại Việt Nam

Nhà thông minh tại Việt Nam đang được tìm kiếm ngày càng nhiều hơn từ năm 2019, nhưng để xây dựng được một ngôi nhà thông minh chúng ta sẽ cần quan tâm những gì và có những lưu ý gì khi lựa chọn nhà thông minh.

1. Thiết bị và các thương hiệu nhà thông minh tại Việt Nam

Hiện tại thị trường thiết bị nhà thông minh ở Việt Nam có khá nhiều thương hiệu và chất lượng khác nhau.

1.1 Tuya

Tuya không trực tiếp cung cấp thiết bị mà cung cấp nền tảng để nhiều đơn vị cùng tham gia sản xuất sản phẩm dựa trên nền tảng của họ.

Chính vì ưu điểm này, nên sản phẩm dựa trên nền tảng Tuya rất đa dạng. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn thiết bị sản xuất từ nền tảng Tuya, khi triển khai nhà thông minh sẽ dễ dàng hơn, và nhiều lựa chọn hơn.

Nhà thông minh ở Việt Nam

Thêm một ưu điểm lớn của thiết bị sản xuất trên nền tảng Tuya, chúng có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng mà không phân biệt nhà sản xuất.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị nhà thông minh tại Việt Nam sử dụng nền tảng Tuya, điển hình như công tắc đèn NVU, cảm biến chuyển động NVU, cảm biến cửa NVU, bộ đóng mở rèm tự động NVU được xây dựng trên nền tảng Tuya, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính tương thích với tất cả thiết bị khác trong cùng hệ sinh thái Tuya, và tương thích tốt với Google Assistant, Alexa.

Bạn cũng có thể xem thêm bài viết sau đây để hiểu rõ hơn tại sao nên lựa chọn thiết bị nhà thông minh tương thích với Google Assistant, Google Home.

1.2 Xiaomi

Nhà thông minh xiaomi

Nhắc đến Xiaomi chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay về điện thoại, tuy nhiên, Xiaomi cũng cấp hàng loạt các thiết bị cho nhà thông minh nữa đấy. Qua thời gian triển khai hệ thống nhà thông minh cho khách hàng tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng thiết bị Xiaomi có một số ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm: tính ổn định khá cao, tỉ lệ sản phẩm lỗi ít, hệ sinh thái lớn

Nhược điểm:

Không có giải pháp để có thể sử dụng khi mất Internet đối với các khách hàng mong muốn xây dựng nhà thông minh với hệ thống máy chủ nội bộ, ít thiết bị tương thích với Google Assistant.

Tuy nhiên, với giải pháp nhà thông minh NVU, chúng tôi hoàn toàn có thể tận dụng ưu điểm về tính ổn định cao của các thiết bị Xiaomi mà vẫn có thể khiến chúng tương thích với các thiết bị của Tuya và dễ dàng điều khiển thông qua Google Assistant.

Thiết kế nhà thông minh

1.3 Sonoff

Đây là thương hiệu khá lạ lẫm đối với những ai không chuyên về nhà thông minh. Tùy theo tính chất của dự án, mà các bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm của Sonoff.

Ưu điểm: Rẻ hơn các hãng khác, tương thích với Google

Nhược điểm: tính ổn định kém, không đa dạng thiết bị.

Đa phần các dự án nhà thông minh tại Việt Nam lớn ít sử dụng thiết bị thương hiệu này khi triển khai.

2. Tính bảo mật trong giải pháp cho ngôi nhà thông minh

Trong xã hội cách mạng 4.0 hiện nay, chúng ta sẽ thường thấy rất nhiều dịch vụ miễn phí, và thuận tiện, hỗ trợ nhiều cho chúng ta trong cuộc sống. Nhưng thật sự bạn có biết rằng chúng không hoàn toàn miễn phí.

Bạn đang đổi các dữ liệu về danh tính, cá nhân của mình để được sử dụng các dịch vụ miễn phí. Có khi nào bạn đang tìm kiếm, hay quan tâm đến một vấn đề nào đó thì ngay lập tức rất nhiều quảng cáo liên quan hiện ra trên điện thoại hay máy tính của bạn không? Nếu có, dữ liệu về thói quen, sở thích của bạn đã bị khai thác cho các đơn vị cung cấp quảng cáo.

Giải pháp nhà thông minh

Vì vậy, đối với các giải pháp nhà thông minh cũng vậy, bạn hãy lựa chọn cho mình giải pháp nào có tính bảo mật cao, dữ liệu không lưu trữ tại các máy chủ của những bên thứ ba, điều đó có nghĩa là toàn bộ các dữ liệu chỉ do bạn quản lý mà không bị khai thác bởi bên nào khác.

Với NVU, chúng tôi luôn tư vấn đến khách hàng nhiều giải pháp thiết kế nhà thông minh khác nhau, và tùy theo nhu cầu, lựa chọn của khách hàng, chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp tối ưu nhất về chi phí cũng như tính bảo mật cho khách hàng.

3. Khả năng điều khiển khi mất kết nối Internet

Nhà thông minh có hoạt động được khi không có Internet không? Câu trả lời đa số sẽ là không, vì đa số các giải pháp nhà thông minh hiện tại được các đơn vị triển khai sẽ sử dụng thiết bị của 1 bên thứ ba, và các dữ liệu hiển nhiên sẽ cần phải gửi về máy chủ của bên thứ ba này, sau đó, máy chủ sẽ xử lý và trả lệnh điều khiển các thiết bị trong nhà của bạn.

Chính vì điều này, sẽ xuất hiện 1 nhược điểm là đôi khi các thiết bị trong nhà thông minh của bạn sẽ phản ứng chậm hơn, có độ trễ sau khi bạn đã ra lệnh điều khiển.

Và vì tất cả phụ thuộc vào máy chủ của bên thứ ba, nên bạn sẽ cần phải có kết nối Internet để có thể điều khiển hệ thống ngôi nhà thông minh của mình.

Giải pháp cho ngôi nhà thông minh

Vậy nếu bạn muốn ngôi nhà thông minh của mình vẫn có thể hoạt động khi mất kết nối Internet hoặc thậm chí là không có Internet thì sao?

NVU Group với kinh nghiệm nghiên cứu nhiều năm trong lĩnh vực nhà thông minh tại Việt Nam, chúng tôi tự tin có thể triển khai hệ thống nhà thông minh hoạt động mà không cần Internet khi khách hàng có yêu cầu.

4. Các mức độ nhà thông minh

Nhà thông minh đang phát triển ngày càng nhanh, nếu trước đây định nghĩa nhà thông minh chỉ dừng ở mức có thể điều khiển được thiết bị từ xa thông qua điện thoại, thì giờ đây nhà thông minh được phân làm nhiều loại mức độ khác nhau.

4.1 Cấp độ 1: Điều khiển từ xa

Đây là cấp độ thấp nhất khi triển khai nhà thông minh, các thiết bị điện trong nhà sẽ được điều khiển từ xa thông qua các ứng dụng trên điện thoại, bạn không cần phải di chuyển đến công tắc để tắt, mở từng thiết bị nữa. Vào những năm 2014 đến 2017 khi nhà thông minh tại Việt Nam chỉ mới nhen nhóm, thì đa phần chỉ dừng ở mức độ này.

Nhà thông minh là gì

Nếu bạn chỉ cần xây dựng nhà thông minh ở mức độ này, việc đơn giản là mua các loại công tắc thông minh về và thay thế cho các công tắc hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nhận định đúng thì ngôi nhà của bạn chỉ được gọi là ngôi nhà có khả năng điều khiển từ xa thôi, chứ chưa đúng nghĩa là nhà thông minh thật sự. Nhược điểm của cấp độ này là bạn sẽ phải điều khiển tắt mở từng thiết bị một. Chỉ khác so với nhà bình thường ở chỗ, bạn không phải đi đến các công tắc để trực tiếp bật, tắt mà thôi.

Nếu bạn có dự định xây dựng nhà thông minh ở mức độ cao hơn, hãy lưu ý ngay từ hiện tại khi lựa chọn thiết bị thông minh thay thế cho các thiết bị hiện tại trong nhà của mình. Bạn hãy xem phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về cấp độ 2 của nhà thông minh nhé.

4.2 Cấp độ 2: Bán tự động

Đây là cấp độ cao hơn một chút, ngôi nhà của bạn sẽ có thể đồng loạt điều chỉnh trạng thái của nhiều thiết bị cùng lúc như tắt đèn, bật quạt cùng một lúc chứ không đơn lẻ như cấp độ 1 bên trên.

Ở cấp độ này, ngôi nhà của bạn đã được thiết lập trước các nhóm thiết bị nào sẽ tắt, mở tùy thuộc vào kịch bản mà bạn thiết lập sẵn.

Thiết bị nhà thông minh

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần trực tiếp sử dụng ứng dụng điện thoại để thực hiện kích hoạt các kịch bản khi cần. Khoảng 90% nhà thông minh tại Việt Nam hiện chỉ đang dừng ở mức độ này.

4.3 Cấp độ 3: Tự động hoàn toàn

Đây chính là cấp độ được gọi là nhà thông minh đúng nghĩa. Ở cấp độ này, ngôi nhà thông minh của bạn sẽ tự thực hiện tắt, mở các thiết bị điện, thông báo thông tin cho bạn biết, cảnh báo trộm, tự gửi tin nhắn thông báo cho bạn khi có bất thường như cháy, nổ, trộm, nước tràn v.v hoàn toàn tự động. Bạn sẽ không cần phải thủ công mở ứng dụng lên để thực hiện lựa chọn kịch bản rồi kích hoạt thủ công nữa.

Ví dụ khi bạn bước vào phòng ngủ, các thiết bị điện không cần thiết ở các khu vực khác sẽ tự động tắt, máy lạnh phòng ngủ sẽ tự động mở. Bạn có thể xem Video clip bên dưới để xem ví dụ minh họa.

Hoặc khi bạn rời khỏi công ty sau giờ làm việc, nước nóng sẽ được chuẩn bị sẵn để khi bạn về đến nhà thì có thể tắm ngay. Bạn sẽ không phải mở điện thoại ra để tự mình điều khiển bật nước nóng một cách thủ công nữa. Ngôi nhà thông minh của bạn sẽ tự động hoàn toàn, như một người quản gia luôn hiểu và phục vụ bạn như ông chủ, bà chủ.

5. Đơn vị triển khai nhà thông minh chất lượng tại Việt Nam

Vậy một ngôi nhà thông minh tự động hoàn toàn sẽ mang đến cho bạn cảm giác được phục vụ như ông chủ, bà chủ hơn là chỉ ở mức độ điều khiển từ xa của các thiết bị.

Các thương hiệu nhà thông minh

Việc lựa chọn các thiết bị, bố trí số lượng bao nhiêu, tại các vị trí như thế nào, kết hợp các thiết bị, cũng như thiết lập các kịch bản tự động như thế nào chính là yếu tố quan trọng để biến ngôi nhà của bạn trở nên thông minh và hoàn toàn tự động phục vụ bạn.

Vì vậy, để ngôi nhà thông minh của bạn hoạt động một cách trơn tru, hãy cân nhắc lựa chọn các đơn vị tư vấn lắp đặt nhà thông minh để tối ưu chi phí và lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu của bạn.

Với kinh nghiệm triển khai cho nhiều khách hàng về hệ thống nhà thông minh tại Việt Nam, NVU Group tự tin có thể triển khai hệ thống nhà thông minh tự động hoàn toàn tối ưu cho từng khách hàng và nhu cầu khác nhau.

Các thương hiệu nhà thông minh
Nhà thông minh

Cách lựa chọn các thương hiệu nhà thông minh 2021

Thiết bị nhà thông minh
Nhà thông minh

2 lý do nên chọn thiết bị nhà thông minh tương thích Google

NVU Nhà thông minh tại Việt Nam
Nhà thông minh

4 tiêu chí lựa chọn nhà thông minh tại việt nam

Thủ thuật

Bài viêt số 4

Thủ thuật

Bài viêt số 3

Đánh giá

Bài viết số 2